Có gì mới trong bản cập nhật WordPress 5.7 ?

 

Bản cập nhật WordPress 5.7 đã sẵn sàng để người dùng cập nhật ngay hôm nay. Phiên bản này đã có một số cải tiến cũng như bổ sung thêm những tính năng mới. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau.

 

Lộ trình WordPress 5.7:

 • Tháng 2 năm 2021: Bản phát hành WordPress 5.7 Beta 1
 • Ngày 9 tháng 3 năm 2021: Ngày phát hành WordPress 5.7

 

1.Trình soạn thảo đã có thêm những cải tiến mới

Tương tự như những bản cập nhật trước, bản cập nhật WordPress 5.7 tiếp tục tập trung vào phần Editor.

 • Kéo thả trực tiếp các block

 

WordPress 5.7 sẽ cho phép bạn trực tiếp kéo cả các block thay vì phải sử dụng các nút bấm (+) như trước đây. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác hơn trong trình soạn thảo.

wordpress 57 1
 • Hỗ trợ Full-height block

 

Nếu bạn thường dùng full-width cho banner, cover, group block thì bản cập nhật mới này sẽ cho phép bạn tạo block full-height. Nó sẽ giúp bạn tạo nhiều layout đẹp và bắt mắt hơn.

wordpress 57 2
 • Từng biến thể của block đều có mô tả riêng

 

WordPress 5.7 sẽ thể hiện phần mô tả cho từng biến thể của block. Chẳng hạn như Social icon bloc sẽ có Facebook, Twitter, Pinterest,… Bạn có thể tìm thấy chúng trong block inspector kèm với preview.

wordpress 57 3
 • Kích thước của Social icon

 

Bạn có thể dễ dàng thay đổi kích cỡ của các biểu tượng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest.

wordpress 57 4
 • Button

 

Các nút button có trong block editor sẽ được phép căn chỉnh theo chiều dọc. Bạn hoàn toàn có thể chọn % chiều rộng cho nút button.

wordpress 57 5
 • Font Size hỗ trợ nhiều loại block hơn

 

Cũng là một cải tiến giúp bạn có thể chọn font size trong nhiều loại block hơn.

wordpress 57 6

2.Di chuyển từ HTTP sang HTTPS dễ dàng hơn

 

Nếu trươc đây bạn muốn chuyển WordPress từ HTTP sang HTTPs thì cần phải update lại URL. Nhưng quá trình này rất dễ gặp phải lỗi mixed content. Nhưng với WordPress 5.7, nó sẽ giúp bạn chuyển sang HTTPs dễ dàng hơn. Bằng cách vào Site Health Status, nhấn chọn “Update your site use HTTPS”. No sẽ tự động chuyển toàn bộ URL settings và update lại URLs có trong bài viết của bạn.

wordpress 57 7

3.Chuẩn hóa bảng màu của WP-Admin

 

Bản cập nhật mới này sẽ chuẩn hóa lại bảng màu trong wp-admin. Dù mặc định của WordPress sẽ cho bạn chỉnh màu sắc trong phần admin nhưng các tùy chọn hạn chế. Trong bản WordPress 5.7 này sẽ thu gọn lại bảng màu thành những màu có sẵn như blue, greed, grey, white hoặc black,…

4.Robots API mới

 

Đây là một API mới được đưa vào trong bản cập nhật lần này. Robots API sẽ cho phép các developer kiểm soát và cập nhật thẻ meta robot trên website. Để làm được điều này, bạn có thể thêm file Robot.txt hướng dẫn các công cụ tìm kiếm và lập chỉ mục website.

 

Các nhà phát triển có thể thêm bộ lọc riêng như:

function wporg_wp_robots_add_follow( $robots ) {
  $robots['follow'] = true;
  return $robots;
}
add_filter( 'wp_robots', 'wporg_wp_robots_add_follow' );

 

WordPress 5.7 cũng sẽ thêm ‘max-image-preview’ trực tiếp vào thẻ meta robot.

Ngoài ra, nó cũng cho phép công cụ tìm kiếm sử dụng hình ảnh lớn để xem trước trong kết quả tìm kiếm:

<!DOCTYPE html> <html> <head> <meta name="robots" content="max-image-preview:large" /> </head>

Nếu muốn tắt chức năng này thì chỉ cần sử dụng đoạn code sau vào file ‘functions.php’:

remove_filter( 'wp_robots', 'wp_robots_max_image_preview_large' );

5.Lazy Loading iFrames

Giờ đây, bạn có thể kích hoạt tính năng tải chậm các khung nội tuyến bằng cách thêm  loading="lazy" thuộc tính vào thẻ khung nội tuyến trên giao diện người dùng.

Nếu phiên bản WordPress 5.5 đã mặc định thêm lazy-loading cho image thì sang phiên bản 5.7 sẽ loading cho các iframe được nhúng vào. Đây là một kỹ thuật khá phổ biến để giúp tăng tốc website. Với WordPress 5.7 bạn có thể nhúng cả video Youtube mà không lo ảnh hưởng tốc độ.

Trên là những thay đổi và các bước cải tiến của bản cập nhật WordPress 5.7. Còn bây giờ chúng ta hãy cùng nhau trải nghiệm thôi nào!

6.Đang tiến hành dọn dẹp sau khi cập nhật lên jQuery 3.5.1

Việc ngừng sử dụng jQuery trong WordPress Core và các chủ đề đi kèm ít xuất hiện hơn rất nhiều và các thông báo có ý nghĩa hơn đối với người dùng.

7. Những thay đổi về Under The Hood.

WordPress 5.7 cũng sẽ mang lại nhiều thay đổi để các nhà phát triển khám phá và sử dụng trong các chủ đề, plugin và dự án của riêng họ.

 

Sau đây là một số thay đổi Under The Hood:

 • WordPress 5.7 sẽ giới thiệu các chức năng mới is_post_status_viewable() và is_post_publicly_viewable() để kiểm tra xem một bài đăng có thể xem được công khai hay không. 
 •  
 • Chức năng kết xuất khối bây giờ sẽ cho phép các nhà phát triển lọc nội dung của một khối duy nhất.
 •  
 • WordPress 5.7 sẽ thêm một móc lọc để thao tác với biến $ user_data trong retrieve_password(hàm). Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển thực hiện kiểm tra xác thực tùy chỉnh trong quá trình đặt lại mật khẩu.
 •  
 • Các nhà phát triển sẽ có thể thay đổi liên kết ‘Truy cập trang web’ được hiển thị trong chân trang của trang đăng nhập bằng cách sử dụng một login_site_html_link móc nối mới. 
 •  
 • Hai chức năng mới get_post_parent() và has_post_parent() sẽ có sẵn trong WordPress 5.7 để xác định xem một bài đăng có phụ huynh hay không và lấy bài đăng chính có liên quan làm đối tượng.

 

Mình hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về những gì sẽ xảy ra trong WordPress 5.7 sắp tới. Hãy cho mình biết những tính năng nào bạn thấy thú vị và những gì bạn sẽ thấy trong bản phát hành WordPress trong tương lai bằng cách comment xuống phía dưới nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *